5 Phương Pháp Hỗ Trợ Bảo Mật Email Doanh Nghiệp

Bảo mật email doanh nghiệp

Bạn sử dụng email để làm việc, chứa khá nhiều dữ liệu mật liên quan đến công việc và doanh nghiệp. Hiện nay, tình trạng xâm phạm, hacker đánh cắp dữ liệu xảy ra thường xuyên và tinh vi hơn. Lúc này, bạn đã có phương pháp bảo mật email doanh nghiệp của mình chưa?

Email doanh nghiệp quan trọng như thế nào?

Thời điểm hiện tại, doanh nghiệp nào cũng luôn mong muốn thể hiện sự chuyên nghiệp trong quy trình làm việc. Vì thế, email theo tên miền doanh nghiệp đem đến nhiều lợi ích, đặc biệt cho thấy sự “pro” trong mắt khách hàng.

Ngoài ra, các dữ liệu trong quá trình làm việc, kinh doanh, trao đổi với khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, nội bộ,… hầu như đều thực hiện trên email. Do đó, đây được xem là kênh liên hệ thông tin được doanh nghiệp sử dụng thịnh hành, điều này cho thấy, email chính là nền tảng cần được bảo vệ.

>> Có thể bạn quan tâm: Business Email là gì? 6 Lợi ích của Business Email

Bảo mật email doanh nghiệp
Bảo mật email doanh nghiệp là yếu tố cực kỳ quan trọng cần quan tâm

Nguyên nhân nên sử dụng email doanh nghiệp?

Như đã nhắc trên, email doanh nghiệp là công cụ cần thiết cho nhân viên làm việc tại các công ty, doanh nghiệp vừa và lớn. Song, để bảo mật email doanh nghiệp không phải là bài toán đơn giản. 

Trong đó, nếu sử dụng email cá nhân thiếu tính an toàn, nguy cơ sẽ gặp phải những vấn đề sau đây:

Xảy ra tình trạng mạo danh, lừa đảo

Thực tế, nếu sử dụng email cá nhân, độ rủi ro rất cao. Việc giả mạo doanh nghiệp, nhân viên bằng một email tương tự là điều dễ dàng.

Việc này có thể làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, thương hiệu và những vấn đề liên quan đến bảo mật lớn như tài chính, nội bộ,…

Kém chuyên nghiệp, mất điểm trước khách hàng

Sử dụng email cá nhân hạn chế tính an toàn, đây còn là nguyên nhân khiến đối tác, khách hàng, nhà cung cấp,… không nhận thấy sự chuyên nghiệp, nghiêm túc và tôn trọng từ doanh nghiệp.

Đặc biệt, nếu gửi mail số lượng lớn bằng email cá nhân, tin nhắn có thể sẽ bị rơi vào tin rác và lạc trôi vào kho thư. Lúc này, chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ mất đi cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Khó quản lý, dữ liệu dễ bị mất khi thay đổi nhân sự

Trường hợp nhân viên sử dụng email cá nhân, doanh nghiệp hầu như không thể quản lý các trao đổi, liên lạc của họ với khách hàng, đối tác hay nội bộ công ty. Dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không thể quản lý, thống nhất thông tin, công việc,…

Đặc biệt, nếu nhân sự nghỉ việc, doanh nghiệp không thể “sở hữu” email cá nhân của họ. Tất nhiên, doanh nghiệp sẽ mất dữ liệu. Xấu hơn, thông tin mật có thể bị các công ty đối thủ ăn cắp, xâm nhập và nhờ đó cạnh tranh với doanh nghiệp của bạn.

>> Xem thêm: Giải Pháp Mail Server – 03 lợi ích doanh nghiệp cần biết

Bí quyết bảo mật email doanh nghiệp hiệu quả

Vậy doanh nghiệp của bạn đã đảm bảo hệ thống mail của mình đã được bảo mật và an toàn chưa? Nếu chưa, hãy tìm hiểu 5 phương pháp bảo mật siêu hiệu quả được chia sẻ dưới đây!

Cách 1: Mã hoá những email quan trọng

Đầu tiên, để bảo mật email doanh nghiệp, bạn cần thực hiện bước đơn giản nhưng siêu hiệu quả. Đó chính là mã hoá email, điều này sẽ ngăn chặn hacker đọc và gửi thông tin mật.

Tuy nhiên, nên cân nhắc và lựa chọn các phần mềm mã hoá chất lượng nhằm đảm bảo an toàn cho những thông tin cùng dữ liệu quan trọng.

Cách 2: Thiết lập xác minh 2 lớp

Đừng xem thường tính năng xác thực 2 yếu tố (xác minh 2 lớp). Đây được xem là “chìa khóa” giúp bảo mật tài khoản email. 

Sau khi thiết lập tính năng này, để đăng nhập vào email, bạn cần xác thực 2 chi tiết sau:

 • Thông tin chính xác về Email, mật khẩu đăng nhập.
 • Mã khoá bảo mật được gửi về số điện thoại (Được đăng ký trước đó.

Có thể bước này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, nhưng nó sẽ giúp bảo mật email doanh nghiệp tốt hơn.

Bảo mật email doanh nghiệp
Bảo mật email doanh nghiệp giúp người dùng hạn chế các tấn công từ bên ngoài.

Cách 3: Chú ý trong quá trình sử dụng webmail

Chia sẻ từ các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng, phần lớn các cuộc tấn công email đa phần đều nhắm vào các email hoạt động trên nền tảng web.

Điều này cho thấy, nếu nhân viên của doanh nghiệp sử dụng webmail nên cẩn thận, web cần được mã hoá và chứng thực bởi chứng chỉ số SSL.

Cách 4: Ý thức bảo mật đến từ nhân viên

Theo đánh giá, sự bất cẩn, thiếu ý thức của đội ngũ nhân viên cũng là một trong những nguyên nhân khiến email doanh nghiệp bị tấn công. Cụ thể, có khá nhiều hacker “lừa” người bằng cách thu hút họ click vào những mã độc dưới hình thức email giả mạo: Email về thông tin chính phủ, khuyến mãi, quảng cáo, giảm giá,…

Thống kê từ nguồn Internet cho biết, có đến 70% email được tạo trên thế giới là mail rác, trong đó khoảng 42% là email giả mạo (Phishing Email) chứa các mã độc.

Nếu người dùng không biết phân biệt, không có ý thức bảo mật email doanh nghiệp, việc click vào đường link chứa mã độc sẽ tích hợp hệ điều khiển server từ xa, kích hoạt hacker.

Vì thế, doanh nghiệp cần xây dựng ý thức nhân viên phải luôn biết bảo mật email, cảnh giác với những thông tin lạ, hạn chế nguy cơ tấn công, đánh mất dữ liệu.

Cách 5: Đăng ký dịch vụ email chuyên nghiệp

Tất nhiên, để bảo mật email một cách tối ưu nhất, sử dụng dịch vụ email theo tên miền doanh nghiệp là điều bắt buộc.

Do đó, bạn cần tìm một đơn vị cung cấp các giải pháp mail server uy tín. Cần kỹ lưỡng trong việc tìm hiểu về chất lượng dịch vụ, khả năng bảo mật và các thiết lập hỗ trợ như thế nào.

Gợi ý dành cho bạn, hãy tìm hiểu OMIMail – Đơn vị cung cấp dịch vụ email chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu với chi phí tiết kiệm nhất trên thị trường. Cụ thể:

 • Hệ thống Mail Server RIÊNG BIỆT, sử dụng IP riêng độc lập
 • Email theo tên miền riêng, tỉ lệ Inbox cao nhờ IP uy tín
 • Người dùng toàn quyền quản lý thông tin Mail Server cấp cao nhất
 • Hệ thống giám sát nghiêm ngặt ngăn chặn tình trạng Virus, Spam Mail, Bombmail gây ảnh hưởng uy tín IP
 • Không giới hạn số lượng account và số lượng email gửi (hợp lệ)
 • Bảo mật hơn với chứng chỉ SSL miễn phí

Ngoài ra, OMIMail còn triển khai đa dạng gói dịch vụ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với nhiều mô hình doanh nghiệp. Điển hình:

 • Gói Start: Chỉ 12k/user, Mua tối thiểu 3 users | 1GB/user
 • Gói Business: Chỉ 18k/user, Mua tối thiểu 3 users | 3GB/user
 • Gói Enterprise: Chỉ 25k/user, Mua tối thiểu 3 users | 5GB/user

Với OMIMail, hệ thống bảo mật email doanh nghiệp sẽ được an toàn tuyệt đối, đội ngũ hỗ trợ 24/7 tạo sự yên tâm và hài lòng, đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Tạm Kết

Những chia sẻ trên là phương pháp đem lại hiệu quả, giúp bảo mật email doanh nghiệp và cá nhân tốt hơn. Tin rằng, sau khi tham khảo bài biết trên, bạn và cả doanh nghiệp của mình sẽ có kế hoạch bảo vệ dữ liệu công ty qua email một cách cẩn thận và chuyên nghiệp hơn.

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn!

 • Hotline: 0287 1010 898
 • Website: https://omimail.vn

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT 

 • Trụ sở chính: 140 – 142 Đường số 2, Vạn Phúc City, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
 • Chi nhánh tại Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
 • Chi Nhánh tại Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *